BÁC SĨ TỐT NHẤT LÀ CHÍNH MÌNH

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Ăn gạo lứt muối mè phải nhai kỹ | Tác dụng của việc nhai kỹ khi ăn

NHAI THẬT KỸ KHI ĂN GẠO LỨT MUỐI MÈ 

Suất ăn thực dưỡng bảo đảm sức khỏe
Thực dưỡng giúp tăng trưởng sức khỏe, trí phán đoán, trí tuệ và trí nhớ. Ăn gạo lứt, người đi học sẽ có trí nhớ tốt, người lập gia đình sẽ giữ được hòa khí trong gia đình, người lớn tuổi giữ được sức khỏe tốt.
Khi ăn gạo lứt, phải ăn một cách vui vẻ, ăn một cách ham thích, ăn thấy sung sướng, ăn thấy ngon thì thức ăn mới là thần dược, nhiệm màu. Chứ ăn mà bắt buộc, ăn mà hay thèm những món khác thì sẽ không có kết quả. Những người mới bắt đầu nên ăn nghiêm túc và nhai kỹ. Nhai kỹ có hiệu quả chữa bệnh cao.
Mỗi miếng ăn nhai ít nhất là 10 lần; nhưng muốn thấy hiệu quả của phương pháp thực dưỡng càng nhanh càng tốt, hãy nhai cho được 100 đến 150 lần.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA VIỆC NHAI KỸ KHI ĂN

Các cụ có câu "nhai kỹ, no lâu", việc nhai kỹ không chỉ giúp cái bụng no đâu nhé, nhai kỹ thức ăn còn giúp bạn hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm, tăng sức đề kháng, tăng cường tư duy và trí nhớ...
Nhai thức ăn cũng cần có những cách riêng để bạn có thể tận dụng được tất cả những lợi ích trên nữa đó. Ví dụ như khi nhai nên ngồi thẳng lưng để hoạt động tiêu hóa thức ăn được thông suốt.
1. Giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa chất bổ của thức ăn
Trước hết nhai có mục đích cắt nghiền thức ăn thành nhỏ cho dễ nuốt, đỡ mệt cho dạ dày, tránh tình trạng thức ăn khó tiêu, nhất là thịt, ứ đọng lâu sinh sình thối trong ruột và nhờ vậy, dịch vị (chất acid nhẹ) đỡ tiết ra nhiều, không làm loét đường tiêu hóa. Nhai kỹ cũng giúp các chất men và enzim trong nước miếng đủ thời giờ “tiêu hóa” một phần thức ăn ngay tại miệng, như enzim ptyalin thủy phân hạt cốc thành chất đường (đường đa). Hơn nữa, nhiều loại thức ăn chỉ tiết hết hương vị khi nhai kỹ, như hạt cốc và rau củ càng nhai càng thấy ngon ngọt. Ngoài ra, cử động của hàm nhai sẽ kích thích dạ dày, ruột, gan, lá lách hoạt động hữu hiệu trong quá trình tiêu hóa.

2. Giảm uống nước
Nhai kỹ làm tiết xuất nhiều nước miếng là một loại thể dịch được các y sư xưa gọi là “cam lộ” (sương ngọt của trời) có tác dụng thấm nhuần tạng phủ, nuôi dưỡng da thịt được tốt tươi, mát mẻ. Trái lại, nhai dối không những làm giảm chất nước miếng quý giá, mà còn khiến thức ăn khó tiêu, bị sình thối trong đường tiêu hóa sinh ra hơi độc ta thường gọi là “sinh nhiệt” gây nên khát nước.

3. Tránh tình trạng ăn nhiều quá độ
Ngay khi nuốt một hai miếng đầu tiên được nhai kỹ, cảm giác đói đã biến mất, và đến miếng thứ mười, người ta cảm thấy đã có thể ngưng ăn. Tiên sinh Ohsawa có nói: “Nếu chúng ta hao phí dù một hạt cơm hoặc ăn quá nhiều trong lúc có người phải thiếu ăn, thì đó là một tội ác sớm muộn gì cũng bị trừng phạt”. Ăn nhiều quá mức hấp thu của cơ thể sẽ tạo ra chất thừa không tiêu hóa hết. Chất thừa ứ đọng trong người sẽ sinh ra những triệu chứng như mệt mỏi, phù nề, nổi u nhọt, làm giảm tư duy trong sáng, v.v…

4. Làm trẻ cơ thể và tăng sức kháng bệnh
Khi ăn, tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parôtin. Nhờ nhai, chất này có đủ thời giờ ngấm qua mạch lâm ba (hệ bạch huyết, tân dịch) vào máu đến các tế bào kích thích sự chuyển hóa và do đó, làm đổi mới cơ thể. Hơn nữa, parôtin còn kích thích hệ bạch huyết tạo ra các bạch cầu T (T-lymphocytes) bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng (do tác dụng này mà một số nhà y học cho rằng nhai kỹ là một trong những yếu tố phòng chống virut HIV). Nếu ăn không nhai kỹ hoặc nhai dối, parôtin sẽ theo thức ăn nuốt xuống dạ dày và bị dịch vị hủy hoại.

5. Giữ răng miệng sạch sẽ, làm mạnh nướu và các cơ bắp ở mặt
Ngoài những công dụng đã nói ở điểm 2, nước miếng còn có tính chất giải độc và sát trùng cho răng, miệng; đồng thời cử động nhai làm toàn thể cái đầu vận động nhịp nhàng và do đó, nhai cũng là một cách “thể dục” răng, hàm, mặt.

6. Tăng cường tư duy và trí nhớ
Nhờ nhai, khí huyết trong đầu được kích thích lưu thông và do đó, não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm (thần kinh thực vật) điều hòa sự dinh dưỡng và hoạt động của các tạng phủ, các tuyến nội tiết, sự co giãn các mạch máu, nhịp tim v.v… và quan trọng hơn cả là tăng cường tiềm thức và tư duy sâu thẳm của con người. Có lẽ vì lý do này, người Việt Nam đã ghép liền chữ “nghiền” với chữ “ngẫm”, nghĩa là nhai nghiền có kỹ thì ngẫm nghĩ mới sâu.

7. Buông xả những căng thẳng tâm trí
Ngồi nhai chậm rãi yên hòa cũng là dịp để con người nghỉ ngơi thanh thản và tập tính kiên nhẫn điềm đạm.
Tóm lại, muốn khỏe mạnh hạnh phúc thì nên nhai kỹ thức ăn. Nhưng để sự nhai phát huy tác dụng cũng cần phải biết cách nhai.

THỰC PHẨM DINH DƯỠNG HOXUDO TẠI QUY NHƠN

HOXUDO cung cấp các sản phẩm như: yến sào, tỏi đen, gạo lứt, mầm đậu, tinh bột nghệ, mật ong và các sản phẩm từ gạo lứt, ... Thực phẩm dành cho những người ăn thực dưỡng, ăn kiêng, ăn eatclean, ăn chay và đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch và gút, ... tại thành phố Quy Nhơn và trên toàn quốc.

Địa chỉ: 183 Nguyễn Thị Minh Khai - Quy Nhơn - Bình Định.
Hotline: 0948 52 4848


0 nhận xét:

Đăng nhận xét