Ngày nay ăn uống theo phương pháp thực dưỡng đã trở thành trào lưu lan rộng khắp quốc gia và các châu lục. Có muôn vàn lý do để mỗi người tự tìm về con đường ăn dưỡng sinh và hòa mình vào lối sống mới. Ăn chay theo thực dưỡng dựa trên nền tảng triết lý âm dương là cách thức ăn uống phù hợp với trật tự tự nhiên, nhằm đem lại sức khỏe, hạnh phúc, yên bình và trí tuệ.
PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG
Thực phẩm thực dưỡng tại Quy Nhơn |
Phương pháp thực dưỡng là phương pháp ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy triết lý Âm Dương của phương Đông làm nền tảng và lấy hạt cốc (như gạo lức, lúa mì lức…) làm thức ăn chính.
Ngày xưa, con người ăn uống thuận theo thiên nhiên và sống hòa hợp với âm dương. Người xưa chủ yếu ăn ngũ cốc, ăn một ít rau củ, một ít trái cây theo mùa, rất ít thịt cá. Ngày xưa không có trái cây trái mùa. Đa số thực phẩm đều đánh bắt hoặc thu hái từ thiên nhiên. Con người chưa biết sử dụng hóa chất trong việc trồng trọt, trong bảo quản thức ăn và trong các công việc khác. Ngủ sớm dậy sớm. Hồi còn đi học ở quê, 7-8 giờ tối mọi nhà đều đi ngủ hết; đến 4-5 giờ sáng đã thức dậy. Các chú bác đưa bò ra đồng cày ruộng lúc gà gáy và đến sáng mặt trời lên một hai sào (khoảng 8-9 giờ sáng) liền đưa bò về nhà nghỉ ngơi. Cách sống này cũng là cách sống của người thực dưỡng.
Điểm hội tụ của triết lý và thực hành nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống. Theo Ohsawa, nếu chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp, dựa trên nền tảng quy luật của vũ trụ, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa, không những sức khỏe được phục hồi và khang kiện trở lại, mà còn khiến cho trí phán đoán của con người trở nên sáng suốt và có khả năng nhận thức được chân lý, có nghĩa là, thể tính trật tự của vũ trụ và nhân sinh. Phương pháp Ohsawa bắt đầu xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam từ trước năm 1975 tại miền Nam, với tên gọi phổ biến là Gạo lứt muối mè (xuất phát từ việc sử dụng gạo lứt làm nền tảng của phương pháp này). Tên gọi này vẫn còn được nhiều người sử dụng cho đến ngày nay.
Chính vì vậy, phương pháp thực dưỡng là phương pháp ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy triết lý Âm Dương của Đông phương làm nền tảng và lấy hạt cốc (như gạo lức, lúa mì lức…) làm thức ăn chính. Nhờ cách ăn uống đúng đắn này mà chúng ta đạt được thân thể khỏe mạnh (bệnh tật bị đẩy lùi), tinh thần vui vẻ, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp bền vững và trí tuệ phát triển.
Đối với Tây y thì quan niệm sức khỏe thể hiện ở sự hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan . Sự hoạt động bình thường của cơ thể biểu hiện thông qua những chỉ số xét nghiệm cụ thể . Bên cạnh chỉ số chung như : huyết áp , cân nặng… còn có những chỉ số để đo lường sự hoạt động của các cơ quan chẳng hạn, men gan , mỡ máu, đường huyết… dựa vào những chỉ số này để so sánh với mức tiêu chuẩn để biết bạn có mắc bệnh gì hay không.
Trong thực dưỡng thì không quan niệm sức khỏe dựa trên các chỉ số mà thực dưỡng quan niệm SỨC KHỎE CHÍNH LÀ TRẠNG THÁI CÂN BẰNG CỦA CƠ THỂ. Nếu khi bạn bị bệnh thì có nghĩa là bạ đang bị MẤT CÂN BẰNG. Theo thực dưỡng: Cơ thể cân bằng là một thể trạng lành mạnh mà mọi thành phần cấu tạo hòa hợp theo một tỉ lệ hài hoà, không một thành phần nào chiếm ưu thế hay bị yếu kém do đó sẽ tạo ra môi trường thích hợp cho những khả năng chuyển hoá sẵn có trong cơ thể hoạt động thuận lợi và phát triển tới mức độ tối ưu của nó.
Để đạt được sự cân bằng này bạn cần phải kết hợp 3 yếu tố đó là : vận động tập thể dục thể thao - Ăn uống cân bằng - Tinh thần thanh thản. Nếu thường xuyên rèn luyện duy trì sự ổn định của 3 yếu tố trên thì bạn sẽ không bao giờ bị bệnh bất cứ lần nào trong đời nữa.
QUAN NIỆM VỀ SỨC KHỎE TRONG THỰC DƯỠNG
Đa số mọi người quan niệm về sức khỏe đơn giản là không bị bệnh tật và khi bị bệnh thì đi bác sỹ và ra tiệm mua thuốc về uống. Đó có thực sự là khỏe mạnh không ? Quan niệm về sức khỏe trong thực dưỡng có gì khác biệt?Đối với Tây y thì quan niệm sức khỏe thể hiện ở sự hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan . Sự hoạt động bình thường của cơ thể biểu hiện thông qua những chỉ số xét nghiệm cụ thể . Bên cạnh chỉ số chung như : huyết áp , cân nặng… còn có những chỉ số để đo lường sự hoạt động của các cơ quan chẳng hạn, men gan , mỡ máu, đường huyết… dựa vào những chỉ số này để so sánh với mức tiêu chuẩn để biết bạn có mắc bệnh gì hay không.
Trong thực dưỡng thì không quan niệm sức khỏe dựa trên các chỉ số mà thực dưỡng quan niệm SỨC KHỎE CHÍNH LÀ TRẠNG THÁI CÂN BẰNG CỦA CƠ THỂ. Nếu khi bạn bị bệnh thì có nghĩa là bạ đang bị MẤT CÂN BẰNG. Theo thực dưỡng: Cơ thể cân bằng là một thể trạng lành mạnh mà mọi thành phần cấu tạo hòa hợp theo một tỉ lệ hài hoà, không một thành phần nào chiếm ưu thế hay bị yếu kém do đó sẽ tạo ra môi trường thích hợp cho những khả năng chuyển hoá sẵn có trong cơ thể hoạt động thuận lợi và phát triển tới mức độ tối ưu của nó.
Để đạt được sự cân bằng này bạn cần phải kết hợp 3 yếu tố đó là : vận động tập thể dục thể thao - Ăn uống cân bằng - Tinh thần thanh thản. Nếu thường xuyên rèn luyện duy trì sự ổn định của 3 yếu tố trên thì bạn sẽ không bao giờ bị bệnh bất cứ lần nào trong đời nữa.
THỰC PHẨM DINH DƯỠNG HOXUDO TẠI QUY NHƠN
Chỉ bằng cách thấu hiểu về sức khỏe của bạn, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng và mong muốn của ban. Thực phẩm dinh dưỡng HOXUDO mới có thể đem đến cho bạn những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao về sức khỏe cho chính bạn và người thân.
HOXUDO cung cấp các sản phẩm như: yến sào, tỏi đen, gạo lứt, mầm đậu, tinh bột nghệ, mật ong và các sản phẩm từ gạo lứt, ... Thực phẩm dành cho những người ăn thực dưỡng, ăn kiêng, ăn eatclean, ăn chay và đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch và gút, ... tại thành phố Quy Nhơn và trên toàn quốc.
Địa chỉ: 183 Nguyễn Thị Minh Khai - Quy Nhơn - Bình Định.
Website: Thực phẩm dinh dưỡng HOXUDO
Fanpage: Thảo dược thiên nhiên 247
Hotline: 0948 52 4848