Hoa sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quí và thuần khiết mà "rễ" của loài hoa này hay gọi là "củ sen" còn rất tốt đối với sức khỏe con người.
TÌM HIỂU VỀ CỦ SEN
Củ sen tươi có vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn và các vị thuốc. Là một trong những loại rau củ quý giá nhất. Theo y học Trung Quốc, ăn củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng ở tương lai. Món Sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm. Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món Kimchi củ nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà (trà củ sen) uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể. Đối với người Ấn độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí. Về dược tính, củ sen rất tốt cho phổi, giúp giảm ho và xuất huyết trong, làm khô chất nhầy trong xoang. Ngoài dùng trong nấu ăn, loại củ kì diệu này được dùng ngoại khoa như làm cao đắp ở xoang, mũi, họng.
Củ sen thường được thu hoạch tươi nhất từ cuối mùa thu đến mùa đông. Vào những mùa khác nhau, củ sen thường được dùng dạng phơi khô. Củ sen tươi có thể được cắt theo nhiều hình dạng, các lỗ rỗng phía trong có thể được dùng để nhồi thực phẩm khác vào. Trong món Salad, củ sen có thể được cắt rất mỏng, ngâm trong vài giờ với giấm, nước tương và rượu gạo mirin. Củ sen cũng có thể kho ít nước, cùng với củ cải hoặc nấm đông cô. Củ sen cắt miếng dày nấu cùng đậu đỏ cũng rất hợp. Trong món xào Kinpira, bạn có thể xào sơ củ sen và kho với ít nước như cà rốt hay ngưu bàng. Củ sen cắt miếng mỏng thường được nấu với rong biển hoặc chiên ngập dầu tempura cũng rất giàu hương vị làm món ăn thết đã ấn tượng.
7 TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CỦ SEN
1. Bổ gan
Củ sen có chứa tannin, một chất làm se có tác dụng bảo vệ gan. Nghiên cứu cho thấy chất tannin có trong củ sen cải thiện các bệnh về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
2. Nhiều chất chống ôxy hóa
Để phòng ngừa các bệnh chết người như ung thư, bạn cần phải trang bị một lượng lớn các chất chống ôxy hóa từ chế độ dinh dưỡng để chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu cho thấy ăn củ sen có thể giúp bồi đắp lượng dự trữ các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
3. Hạ sốt
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng củ sen có tác dụng hạ sốt tương tự như thuốc hạ sốt. Trong các bài thuốc đông y của Trung Quốc thường dùng củ sen để giảm nhiệt cơ thể vì nó có tính mát. Bạn có thể chế biến một bát canh đơn giản từ củ sen và cho người bệnh uống để hạ sốt.
4. Ngăn ngừa viêm nhiễm
Viêm nhiễm trong cơ thể có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm đau cơ, đau khớp hoặc phát ban. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng loại củ này rất dồi dào hoạt chất chống viêm và ăn hàng ngày có thể điều trị dứt điểm mọi viêm nhiễm trong cơ thể bạn.
5. Hạ đường huyết
Các thử nghiệm lâm sàng cho rằng chiết xuất ethanol từ củ sen có thể giảm lượng đường huyết trong máu và cải thiện dung nạp glucose. Do vậy, củ sen là một trong những loại thực phẩm rất thân thiện với các bệnh nhân tiểu đường.
6. Chữa bệnh tiêu chảy
Bạn nên ăn củ sen đã hấp chín nếu có các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy. Một nghiên cứu năm 1995 đã xác nhận các đặc tính chống tiêu chảy của củ sen.
7. Kháng khuẩn
Các vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E Coli, nấm như Candida albicaus và Aspergillus niger có thể gây ra nhiều bệnh trong cơ thể. Bạn hãy phòng tránh các bệnh liên quan đến các loại vi khuẩn và nấm với món củ sen hấp chín hoặc luộc trong bữa ăn.
TRÀ CỦ SEN TẠI THỰC PHẨM DINH DƯỠNG HOXUDO
Thành phần: 100% củ sen
Công dụng: Trà củ sen có mùi thơm và vị ngọt nhẹ,chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống laị bệnh cảm cúm, cảm lạnh kèm theo những cơn ho.
Cách dùng:
- Khi uống có tính chất dưỡng sinh và không để trị bệnh thì cho nhúm trà vào phích ủ, chế nước thật sôi, sau 15-30 phút đem uống, đây là 1 loại trà rất thơm và an thần...
- Chữa ho, bổ phế: bỏ trà đung lửa 15 phút, cho thêm 3 lát gừng mỏng( nướng cháy vỏ) bỏ thêm chút muối hầm. Uống nóng xong toát mồ hôi ra là tốt nhất.
Sản phẩm dưỡng sinh cổ truyền.
THỰC PHẨM DINH DƯỠNG - HOXUDO
Fanpage: Thực phẩm dinh dưỡng Hoxudo
Website: https://www.hoxudo.com/
Địa chỉ: 183 Nguyễn Thị Minh Khai, Tp. Quy Nhơn, T. Bình Định
Hotline: 0948 52 4848
0 nhận xét:
Đăng nhận xét